Sử dụng lạc sen như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Được mệnh danh là loại quả giúp kéo dài tuổi xuân, chống lại sự lão hóa, lạc có đến 26% là protein, cao gấp đôi so với ngô, lúa mỳ và cơ thể lại dễ dàng hấp thu. Hàm lượng chất béo trong lạc rất cao, đạt đến 40% và trong đó thì acid béo không bão hòa có tỉ lệ chiếm tới 80%. Với những chất dinh dưỡng tốt như vậy thì cần phải sử dụng lạc sen như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Những công dụng thần kỳ từ giống lạc sen

Là đặc sản thuộc xứ Nghệ, lạc sen được tập đoàn TH nuôi trồng theo quy trình khép kín, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn GAP nên hoàn toàn thiên nhiên, không bị nhiễm bất cứ chất độc hại nào.

Giá trị dinh dưỡng trong lạc sen rất cao, thậm chí cao hơn hẳn với những loại lạc lai và có thể sánh ngang với giá trị dinh dưỡng có trong sữa, thịt, trứng gà…nên nếu sử dụng thường xuyên thì có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, chống lại sự lão hóa.

Lạc sen có rất nhiều công dụng thần kỳ đối với sức khỏe người sử dụng

Trong bài viết trước “Lý do nên sử dụng lạc sen cho khẩu phần ăn hàng ngày” chúng tôi đã có đề cập tới những công dụng của lạc sen đối với sức khỏe con người như: Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol và ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa sỏi túi mật, chống lão hóa, tăng cường trí nhớ…

vậy phải sử dụng lạc sen như thế nào để tốt cho cơ thể?

Không nên ăn lạc sống

Trong thành phần của lạc có chứa rất nhiều chất béo, có thể hấp thu những chất béo đó rất chậm, nếu như ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Ngoài ra, lạc sinh trưởng trong môi trường đất có thể có các loại ký sinh trùng nên nếu ăn sống có thể dẫn tới các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh do ký sinh trùng gây ra, lạc còn là thức ăn yêu thích của chuột nên rất dễ lây các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là căn bệnh xuất huyết. Nên nhất định không được ăn lạc sống để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ăn lạc luộc

Rất nhiều người yêu thích món lạc rang hoặc chiên qua dầu ăn, nhưng cách chế biến này lại khiến cho lạc sen bị giảm hàm lượng glycerides trong lớp vỏ lụa. Chính vì vậy mà để sử dụng lạc cho hiệu quả thì nên ăn cả vỏ lụa mới tốt, đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng. Vỏ lụa của lạc sen có thể ức chế protit xơ tan chảy và thúc đẩy tiểu cầu giúp tăng cường chức năng thu co của huyết quản mao mạch và giúp ngăn ngừa xuất huyết và hỗ trợ chữa trị các bệnh về giảm tiểu cầu.

Ăn lạc luộc chính là cách hiệu quả nhất công dụng của lạc sen đối với sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, lạc là loại thực vật dễ bị nhiễm độc tố của nấm flavus nên sau khi luộc thì các độc tố này đã được dung hòa và như vậy mới không gây hại cho sức khỏe.

Lạc ngâm giấm

Ngoài việc luộc thì bạn cũng có thể chế biến lạc theo công thức lạc ngâm giấm để các loại acid hữu cơ trong giấm phân giải được độ béo và ngậy của lạc để bạn ăn ngon hơn, không có cảm giác bị ngấy.

Cụ thể, bạn ngâm lạc với giấm ăn từ 7 – 10 ngày và sử dụng từ 7 – 10 hạt hàng ngày, bạn ăn liên tục trong thời gian 1 tuần sẽ giúp giảm huyết áp thấp, làm mềm mạch máu và giảm tích tụ cholesterol.

Kết hợp lạc với các thảo dược

Lạc sen khi kết hợp với táo khô sẽ có tác dụng rất tốt giúp bổ tỳ, ích máu, cầm máu nhanh chóng nếu như bị xuất huyết hoặc bất cứ vết thương nào. Ngoài ra thì đặc biệt tốt cho phụ nữ, những người bị tỳ hư gây ra thiếu máu, nôn ra máu.

Kết hợp lạc sen và táo khô giúp bổ tỳ, ích máu

Trên đây là một số những lời khuyên của chuyên gia dành cho việc sử dụng lạc thế nào cho đúng để đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Hãy chia sẻ thông tin này tới người thân, bạn bè của mình để mọi người luôn có một sức khỏe tốt nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...