Những tác dụng thần kỳ của gạo lứt thơm

Gạo lứt được mọi người biết đến với những tên gọi khác nhau như gạo rằn, gạo lật… Đây là loại gạo khi xay chỉ bỏ phần vỏ chấu mà vẫn giữ nguyên phần màng gạo. Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng và các vitamin cần thiết cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng thần kỳ của loại gạo này.

 

1.Cung cấp chất kháng oxi hóa, bảo vệ tế bào

Gạo lứt thơm cung cấp chất kháng oxi hóa cần thiết

Cơ thể con người sẽ khỏe mạnh hơn nếu có đủ chất kháng oxi hóa. Trong gạo lứt thơm có trên 120 chất kháng oxi hóa và những kháng chất này sẽ bảo vệ các tế bào trên cơ thể con người tránh được sự gây hại khi những tế bào gốc tự do tấn công. Các chất kháng ôxy hóa mạnh ở trong lớp cùi của gạo lứt như CoQ10, acid alpha-lipoic, các proanthocyanidin oligomic, SOD, các tocopherol và tocotrienol, IP6, glutathione, carotenoid, selen, các phytosterol, gamma-oryzanol, lutein và lycopene đều đã giúp cho cơ thể phòng chống và giảm rủi ro đối với các bệnh nói trên.

 

2.Rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Các chuyên gia về sức khỏe đã nghiên cứu và chỉ ra rằng gạo lứt thơm rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Thành phần bên trong hạt gạo lứt thơm có khả năng kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh.

Những người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng gạo lứt thơm

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 trong gạo lứt đều góp phần không hề nhỏ trong việc làm giảm cholesterol, triglyceride, giúp ngăn ngừa phần nào được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời làm giảm khả năng đột quỵ hoặc các tai biến từ bệnh tim mạch.

 

3.Tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể

Nhiều người vẫn thường cho rằng chỉ ăn gạo trắng nấu cơm mới ngon và đầy đủ dưỡng chất. Nhưng sự thật không phải như vậy, các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn gạo lứt thơm thường xuyên sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể cũng như để tăng hệ miễn dịch.

Các sterol và sterolin (luôn có trong thực vật) đều là những tác nhân phù trợ quan trọng giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể chặn đứng các bệnh ưng thư, giết chết các vi khuẩn, phá huỷ vi rút và làm chậm quá trình lão hóa. Chính vì thế hãy chế biến những món khác nhau từ gạo lứt để có một sức khỏe tốt cho cả gia đình.

 

4.Giảm cân an toàn

Những người bị bệnh béo phì thường có xu hướng ăn kiếng, giảm trừ lượng tinh bột vào cơ thể. Nhưng gạo lứt thơm lại là một trợ thủ đắc lực cho việc giảm cân hiệu quả an toàn cho bạn. Ăn gạo lứt sẽ tạo cảm giác no cho bạn và đặc biệt nó cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Giảm cân an toàn với các món ăn từ gạo lứt thơm

Bạn có thể kết hợp gạo lứt thơm với sữa chua để tạo thành món sữa chua hấp dẫn, thơm ngon và không bị ngán. Món ăn này còn giúp bạn tránh được tình trạng táo bón, cải thiện bộ máy tiêu hóa.

 

5.Cải thiện chức năng gan

Inositol, Phospholipid và Vitamin nhóm B là những chất hỗ trợ quá trình giải độc cho gan, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, tái tạo tế bào gan hiệu quả. Điều này sẽ giúp gan được giảm gánh nặng đáng kể và tăng cường chức năng gan. Thành phần Tocotrienol, gamma oryzanol và các chất chống oxy hóa sẽ giúp gan tránh được nhiều tác động xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...